The Fugitive (1993)

posted on 12 Jul 2009 18:39 by sermilik in I-Movie

 

 

 

A murdered wife. A one-armed man. An obsessed detective. The chase begins.

 

    The Fugittive หนังเรื่องนี้ที่จริงเคยเห็นหลายรอบแล้ว แต่แค่เห็นหน้าปกก็คิดไม่อยากดูแล้ว(จริงมั้ย?) คิดว่าคงเป็นหนังไล่ล่าตามฉบับ Harrison Ford (Indiana Jones) ซะอีก... แต่ตอนเรียน Ethic เรื่องการสัมภาษณ์ผู้ป่วยปวดหัวเกิดเสร็จเร็ว อาจารย์ที่มาคุม(หัวหน้าภาคศัลย์ออโถ)เลยโม้เรื่องหนังให้ฟัง 2 เรื่อง (อีกเรื่องคือ The Beatiful Mind แถมอาจารย์ยังบอกอีกว่าดูหนังสงครามทุกเรื่องทุกสมรภูมิแล้ว จะไปสอนนายร้อยซะงั้น ^^) ที่อาจารย์เล่าเรื่องนี้ให้ฟังเพราะมันมีเรื่องเกี่ยวกับ Side Effect ของยา (ไม่เห็นเกี่ยวกับการปวดหัวเลย)   เรื่องเริ่มที่ Dr.Kimble(
Harrison Ford) หมอ vascular sergeon (ภาษาไทยเรียกอะไรหว่า?) ชื่อดัง กลับมาบ้านหลังจากผ่าตัดเสร็จก็พบว่าภรรยาตัวเองถูกฆ่าตาย โดยชายใส่แขนเทียมคนหนึ่ง หลังจากสู้กันพักนึง คนร้ายก็หนีไปได้ และเมื่อตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุก็สงสัยว่า Kimble เป็นคนฆ่าภรรยาตัวเองเพื่อหวังเอาเงินประกัน เพราะหลักฐานในที่เกิดเหตุนั้นมัดแน่น ทั้งลายนิ้วมือ ทั้งลอยเลือด...(ตรงนี้ก็ดูแล้วน่าขัดใจ ตำรวจมันโง่มาจากไหนฟะ ถ้าพระเอกมันจะฆ่าเมียตัวเองเพื่อเอาประกันจริง มันคงไม่เหลือหลักฐานไว้เยอะแยะแบบนั้นหรอก...)

 

 
ผมไม่รู้เรื่องคับ...


    หลังจากไปขึ้นศาล Kimble ก็ถูกตัดสินประหารชีวิต และก็ถูกส่งไปขังที่คุกอีกแห่งหนึ่ง ระหว่างทางเพื่อนนักโทษที่ไปด้วยกันโปรมาก สามารถทำให้ตัวเองเกิด epilepsy ได้เอง เมื่อผู้คุมมาดูจึงใช้ปากกาที่ซ่อนอยู่แทงผู้คุม ผู้คุมอีกคนจึงหยิบช็อตกันมายิงนักโทษที่จะหนีตายไปสองคน แต่ก็ทำให้รถกลิ้งตกข้างทางไป และดันซวยรถกลิ้งไปคว่ำอยู่บนรถไฟและรถไฟก็มาพอดี ผู้คุมคนนั้นก็หนีเอาตัวรวดไปอย่างรวดเร็ว ส่วน Kimble ด้วยความที่เป็นหมอ จึงช่วยอุ้มผู้คุมอีกคนที่โดนแทงออกมาก่อน ก่อนที่ตัวเองจะกระโดดออกมาก่อนโดนรถไฟชนพอดี...(โม้สุดๆ)

 

 
 อ็อกๆ น้ำลายฟูแร้ว ขอยา Phenobarbital ด่วน...
 
 
 
รถคว่ำแร้ว...
 
 
 
โอ้ว บินหลบรถไฟทันด้วย...
 

 

  หลังจากนั้น Gerard (Tommy Lee Jones อาจารย์บอกชอบคนนี้มาก มีทุกเรื่อง) ตำรวจศาลและพรรคพวกก็มาถึงที่เกิดเหตุเพื่อตั้งหน่วนตามล่าหา Kimble ที่หนีไปได้...

 

 

 
มันรอดไปได้ยังไงฟะ...
 

 

   ฝ่าย Kimble ก็หนีไป และแอบเข้าไปทำแผลตัวเองในโรงพยาบาลข้างๆ ตอนเข้าไปก็ปลอมตัวเป็นคนขนของ แต่ตอนกลับออกมาดันปลอมตัวเป็นหมอ...และดันซวยอีก ตอนเดินออกมา มีรถพยาบาลพาตัวผู้คุมที่รอดอีกคนมาส่ง ผู้คุมคนนั้นก็จำได้ แต่ Kimble โปรรีบเอาเครื่องช่วยหายใจครอบปากผู้คุมไว้ได้ทัน แต่ก็ลืมตัวเผลอบอกไปอีกว่าผู้คุมคนนี้เป็น puncture ที่ upper gastric area ทั้งที่ไม่ทันได้ตรวจที ตำรวจที่เข็นผู้คุมมาก็งงว่าหมอคนนี้แค่ดูหน้าแล้วรู้ได้ไงฟะ...

 

 
ว้าย ฉีดยาตัวเองด้วย... 
 

 
เฮ้ย ทำไมนักโทษกลายมาเป็นหมอแร้วฟะ...
 

 

  Kimble จึงขโมยรถพยาบาลแร้วซิ่งหนีไป แต่ไม่ทันไรฝ่าย Gerard ก็รู้และขี่เฮลิค็อปเตอร์ตามมาขวางไว้ทันที่หน้าอุโมงค์...

 

 
รถพยาบาลก็ซิ่งได้...


 
 หนีไม่พ้นหรอก นั่งค็อปเตอร์มาดักแร้ว...

 

 แต่ตำรวจเกือบร้อยที่ล้อมอุโมงค์กลับหา Kimble ไม่เจอ และก็พบว่าเขาหนีลงไปทางท่อระบายน้ำไปซะแล้ว จึงรีบตามไป...และก็ไล่ต้อน Kimble มาจนมุมที่หน้าท่อที่ระบายน้ำลงในเขื่อน (เห็นฉากนี้แล้วรู้เลยว่าต้องมีโดดแน่ๆ เหอๆ) Gerard บอกให้ Kimble มอบตัว แต่ Kimble บอกว่าเขาไม่ผิด และก็โดดลงไปในเขื่อนเลย...

 

 
 
Peter Pan โดดแร้ว โว้วว....
 
 
 
 สูงแบบนี้ ไม่ตายก็เวอร์แร้ว...
 
 

 
ลูกพี่โดดตามลงไปมั้งสิคับ...

 

   Gerard สั่งให้ปิดน้ำในเขื่อน ส่งทีมค้นหา หมา และเฮลิคอปเตอร์มาหาทั้งวันทั้งคืน ส่วนเพื่อนก็คิดว่าเค้าบ้าไปแล้ว ใครจะรอดได้โดดเขื่อนสูงแบบนั้น...

    Kimble ก็หนีไปได้อีก และเขาสงสัยว่าชายแขนด้วนมาฆ่าภรรยาเขาทำไม และทำไมจึงต้องโยนความผิดให้เขา เขาจึงตัดสินใจกลับไปยังโรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อไปตามหาความจริง เขาแอบเข้าไปในโรงพยาบาลของเขาอีกครั้ง (ไม่น่าเชื่อไม่มีใครจำได้สักคน)และหนนี้เขาไปแอบขโมยชุดภารโรง แล้วปลอมตัวหนีออกมาได้อีก...

 
 
    ฝ่าย Gerard และพวกก็ไปสืบจากหมอ Nichols เพื่อนหมอของ Kimble ซึ่งเขาก็บอกว่า Kimble เป็นคนดีและบอกว่าตำรวจจะไม่มีทางจับเขาได้ เพราะเขาฉลาดเกินไป...(ก่อนหน้านี้ตอนที่เพิ่งหนีรอดมาได้ Kimble ได้มาขอเงินจำนวนหนึ่งจาก Nichols ซึ่ง Nichols ก็ช่วยเพื่อนโดยไม่บอกตำรวจ...)
 


 
หึหึ พวกเราก็ smart เหมือนกันนะ...
 
 
แต่เขา smarter ...
 
 

    หลังจากได้ชุดภารโรงมาแล้ว Kimble ก็ไปทำบัตรประจำตัวปลอมต่อ และไปหาข้อมูลเกี่ยวกับชนิดของแขนเทียมอ่าน เพื่อจะได้เอาไปเซิสในฐานข้อมูลของโรงพยาบาลได้ว่ามีใครมาซ่อมแขนเทียมในช่วงหลังจากเขาถูกจับหรือไม่ (เพราะตอนที่สู้กันในที่เกิดเหตุ เขาได้ดึงแขนเทียมของคนร้ายหลุดออก)

 

 
Text หมอ อ่านเมื่อไหร่ หลับเมื่อนั้น...(ในรูป Atlas of Limb Prosthetics)
 
 

   เมื่อได้ข้อมูลพร้อมแล้ว Kimble ก็ปลอมตัวเป็นภารโรงแอบเข้าไปในโรงพยาบาลอีก แล้วก็ไปเซิสข้อมูลในแผนกทำแขนขาเทียม จนได้รายชื่อผู้ต้องสงสัยมา 5 คน...น่าแปลกระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลโรงพยาบาลแย่มาก...ภารโรงยังเปิดคอมดูดข้อมูลได้เรย...

 

 
ภารโรงตัวปลอม...เครื่องมือพร้อม...
 
 
 
แอบแฮ็กข้อมูลซะเลย...
 

  แต่ตอนหนีกลับดันมีอุบัติเหตุมาทำให้เขาออกมาไม่ได้ ต้องยืนรออยู่ และระหว่างนั้นเขาก็ไปยืนอยู่ข้างเด็กที่นอนเจ็บหน้าอกทรมานอยู่...โดยไม่มีหมอมาสนใจเพราะหมอแถวนั้นยุ่งอยู่ พอมีหมอมาดูก็ไม่ทันได้ดูฟิล์มX-ray ก็ถูกเรียกตัวไปซะก่อน...และหมออีกคนหันมาเห็น Kimble ยืนอยู่จึงขอให้เขาเข็นเด็กคนนั้นไปที่แผนกอื่นก่อน แต่ Kimble เห็นอาการก็รู้ว่าซีเวียร์แน่ๆ จึงแอบดูฟิล์มแล้วส่งเด็กไป ER แทน แถมแอบเซ็นใบส่งตัวและเขียนใบวินิจฉัยเองด้วยในลิฟท์...

 

 
ภารโรงเด๋วนี้เทพ เค้าสอนดูฟิล์ม x-ray ด้วย...

 

 
ไดแอ็กให้ซะเรย...
 


    เมือหมอผู้หญิงคนนั้นมาถามอาการเด็กก็พบว่าภารโรง Kimble ไม่ได้ไปส่งเด็กยังแยนกที่เธอสั่ง เธอจึงไปเรียกยามมาจัดการ แต่ Kimble ก็หนีไปได้อีก...ฝ่าย Gerard ตามมาทีหลังก็สงสัยว่า Kimble จะยอมเสี่ยงกลับมาในโรงพยาบาลทำไมทั้งที่มีตำรวจคอยเฝ้าอยู่เยอะแยะ หรือจะมาเผื่อช่วยเด็กแค่คนเดียว? (หมอผู้หญิงคนนั้นบอกเขาว่าเด็กนั้นรอดชีวิตเพราะภารโรง Kimble) และขณะที่ Gerard กับพวกเดินกลับเขาก็ไปเดินสวนกลับผู้ชายแขนด่วนคนหนึ่ง เขาก็นึกถึงคำให้การของ Kimble เรื่องชาวแขนเดียวที่เป็นคนฆ่าภรรยาเขา... Gerard จึงตามไปยังแผนกแขนเทียมและขอรายชื่อคนไข้มาด้วยเหมือนกัน...

Kimble เมื่อได้รายชื่อผู้สงสัยมาแล้ว เขาก็โทรตามหาทีละคน และก็ตามไปยังคุกเผื่อไปดูว่าถูกตัวรึเปล่า ซึ่งปรากฏว่าไม่ใช่ แต่ดันไปเจอ Gerard ที่คุกซะอีก ระหว่างที่วิ่งไล่ล่ากันนั้นเอง ครั้งนี้ Kimble เกือบหนีไม่พ้น แต่ได้ประตูกันกระสุนช่วยไว้ ทำให้เขาหนีออกมาได้หวุดหวิด...(อีกแล้ว)

 

 
เห้ย..เจอกันอีกแร้ว...
 
 
 
 อ๊าก...เอื้อมไม่ถึง...
 
 
 
วิ่งไม่ทัน ยิงดีกว่า...
 
 
อ่ะ เท้าติด...
 
 
นี่แหนะ...ประตูกันกระสุนเฮงซวย...
 
 

   หลังจากนั้น Kimble ก็แอบไปยังบ้านผู้สงสัยคนสุดท้าย ซึ่งปรากฏว่าหนนี้ถูกตัว มีทั้งแขนเทียมที่เขาดึงหลุดไว้ตั้งอยู่ด้วย เขาจึงไปดูที่โต๊ะ และเมื่อหยิบรูปถ่ายมาดูก็พบว่า คนแขนเดียวคนนี้เป็นรปภ.เก่าของ Devlin MacGregor บริษัทยาแห่งหนึ่ง และเขาก็เห็นรูปถ่ายหมออีกคนอยู่ในรูปด้วยคือหมอ Lentz ซึ่งเป็นคนที่ส่งตัวคนไข้เลือดตกมาให้เขาผ่าตัดในวันที่ภรรยาเขาตายนั้นเอง ซึ่งคนไข้คนนั้นเป็นคนที่ใช้ยาตัวใหม่ ยาแห่งอนาคต RDU-90 protocol, Provasic

 

 
แอบปีนบ้านคนอื่นอีก...
 
 
 
นี่ไง แขนเทียมอันนั้น...
 

   และ Kimble ก็โทรหา Gerard เพื่อบอกว่าเขากำลังหาความจริงอยู่และวางโทรศัพท์ไว้โดยไม่วางหู เพื่อให้ตำรวจตามมายังบ้านของชายแขนเดียวคนนี้ได้ ส่วนเขาก็หนีไปอีก...
ตำรวจตามมาทีหลังก็ได้เบาะแสหลายอย่างเกี่ยวกับชายแขนเดียวและบริษัทยาที่ Kimble ตามสืบอยู่...และก็ได้พบกับ
Sykes ชายแขนเดียวคนนั้นที่กลับบ้านมาพอดี ซึ่งเขาก็บอกว่าไม่รู้เรื่องอะไร แต่ Gerard ก็ส่งลูกน้องมาเฝ้าหน้าบ้านของเขาไว้...

 

 
พวกเรา ตามไปด่วน...
  

   Kimble จึงโทรไปขอความช่วยเหลือจาก Nichols หมอเพื่อนคนที่เคยให้เขายืนเงินในตอนแรก เพื่อขอเข้าไปเอาตัวอย่างตัวอย่างชิ้นเนื้อจากตับของคนไข้ที่เขาผ่าตัดในวันนั้นที่โรงพยาบาล และบอกว่าเขาสงสัยบริษัทยา Devlin MacGregor และหมอ Lentz ซึ่งเป็น superviser ของยา RDU-90 ว่าเป็นคนใส่ร้ายเขา เพราะเขารู้ว่า Kimble พบว่ายานั้นทำลายเนื้อเยื่อตับ...แต่หมอ Nichols บอกว่า Lentz นั้นตายในอุบัติเหตุไปแล้ว...

 

 
นี่ไง ตัวอย่างชิ้นเนื้อวันนั้น...

 

   ฝ่ายตำรวจก็ตามมาถามหมอ Nichols อีกครั้งว่ารู้จักกับ Sykes กับ Lemtz ในรูปมั้ย แต่เขาก็บอกว่าไม่รู้จักและขอเข้าไปประชุมต่อ (เรื่อง "Alternatives o Cardio-Non-Invasive Arterial Plaque-Reducing Therapy.)

 

 
ก็บอกว่าไม่รู้จักไง...

 

   ฝ่ายตำรวจยิ่งสืบก็รู้ว่าบริษัทยา Devlin MacGregorทำรายได้มหาศาลและมีอิทธิพลมาก และไม่ทันไร Sykes ก็หนีออกมาจากบ้านที่ถูกตำรงจเฝ้าอยู่ได้ เพราะบริษัทยาส่งรถดับเพลิง 2 คันมาป่วน...

 

 
มาจากไหนฟะ ไม่เห็นมีไฟไหม้...

 

   ฝ่าย Kimble ได้ชิ้นเนื้อตับมาแล้วก็ไปหาหมอพาโธอีกคนเพื่อตรวจดูชิ้นเนื้อนั้น และก็พบว่าชิ้นเนื้อตับทั้งหมดนั้นเป็นตับของคนปกติแทน เขาจึงคิดว่า Lentz เป็นคนสลับเปลี่ยนชิ้นเนื้อทั้งหมด เพื่อปิดบังเรื่องยาที่เป็นพิษต่อตับ แต่เมื่อดูวันที่เซ็นรับรองส่งชิ้นเนื้อกลับเป็นวันเดียวกับที่ Lentz ตาย Kimble จึงรู้ว่าต้องมีคนอื่นเป็นคนจัดการเรื่องนี้ทั้งหมดและต้องเป็นคนที่มีอำนาจมากกว่า Lentz ...

 

 
 แงๆ หนูหาไข่พยาธิไม่เจอ...

 

 
1. เซลล์ในภาพเป็นของอวัยวะใด (2 คะแนน)
2. พยาธิสภาพที่เกิดในภาพคืออะไร (2 คะแนน)
3. เซลล์ที่ปลายลูกศรชี้คือเซลล์อะไร (2 คะแนน)
 

  ฝ่ายตำรวจตามไปสืบที่โรงพยาบาลก็รู้ว่า Kimble มาเอาชิ้นเนื้อไป และก็รู้ว่า Nichols เป็นหัวหน้าของ Lentz ...แสดงว่าหมอ Nichols นั้นรู้ทุกอย่าง และปิดบังตำรวจตลอด...

 

   ส่วน Sykes เมื่อหนีมาได้ก็โทรติดต่อหัวหน้าของเขา และถูกสั่งให้ไปตามเก็บ  Kimble ที่โรงพยาบาลอีก เมื่อไปถึงก็เจอ Kimble เดินออกมาพอดี...เขาจึงสะกดรอย Kimble ตามไปยังรถไฟใต้ดิน แต่ด้วยความซวยอีกแล้ว คนที่นั่งตรงข้ามเขาดันกำลังอ่านหนังสือพิมพ์ที่กำลังข่าวเขาอยู่พอดี...ชายคนนั้นจึงเดินไปบอกยามบนรถไฟ...Kimble เห็นดังนั้นจึงลุกเดินหนี แต่ Sykes ก็โพล่มาขวางไว้ พร้อมชักปืนออกมาขู่...แล้วทันไดนั้นเอง ยามวิ่งเข้ามาพอดี...รีเฟรกของ Sykes ทำงานหันไปยิงยามอย่างรวดเร็ว...ส่วน Kimble ใช้จังหวะชุลมุนดึงสัญญาณหยุดรถกระทันหัน แล้วหันไปต่อย Sykes เข้าเต็มๆ หลังจากสู้กับอย่างดุเดือดพักนึง Kimble ก็ฟาด Sykes สลบไป...ด้วยความเป็นหมอก่อนหนีออกมาเขายังไปดูอาการของยามทีถูกยิงก่อน...

 

 
คุณตำรวจ คนนั้นไง ที่อยู่ในข่าว...
 
 
Sykes โพล่มาได้จังหวะพอดี...
 
 
ไม่รอดแร้ว...
 
 

  หลังจากนั้นเ Kimble จึงมายังงานเลี้ยงเปิดตัวยา Provasic หลังจากได้ผ่านอนุมัติจากกระทรวง และก็พบว่าคนที่กำลังพูดอยู่ในงานคือ Nichols นั้นเอง ซึ่ง Nichols ได้กำลังพูดแนะนำยาตัวใหม่ที่ผ่านการอนุมัติแล้ว ซึ่งก็คือยา Provasic... Kimble จึงรู้ความจริงทุกอย่างว่าตัวการของเรื่องทั้งหมดคือ Nichols นั้นเอง...Nichols เป็นคนฆ่า Lentz และก็เป็นคนเดียที่สามารถส่งตัวอย่างและรายงานแทน Lentz ได้...เพื่อที่จะทำให้บริษัทยาให้ยา Provasic แก่เขานั้นเอง...

 

 
 
 
โอ๊ะ ยังไม่ถูกจับอีกหรอ...
 

    ถึงตรงนี้ เมื่อความจริงถูกเปิดเผยแล้ว หนังน่าจะจบได้แล้ว...แต่ยังไม่จบ ยังมีฉากแอ็กชั่นต่อออีก 20 นาทีเพื่ออะไรไม่รู้...

    Kimble เดินเข้าไปต่อว่า Nichols และเรียกออกไปเคลียร์กันข้างนอก...หลังจากนั้นทั้งสองก็ไปสู้กันในอีกห้องหนึ่ง แล้วก็วิ่งหนีขึ้นไปสู้กันที่ดาดฟ้า แล้วก็ห้องซักรีดต่อ...โดยตำรวจที่ตามมาทีหลังก็มาแจมด้วย มีทั้งเฮลิคอปเตอร์มาซูมอยู่เป็นระยะแต่ก็ยิงไม่โดนซักคน...ทั้งสองสู้กันไปสู้กันมา หนีไปหนีมาเกือบ 20 นาที...

 

 
ออกไปเคลียร์กันหน่อยข้างนออกซิ...
 
 
 
 
ตายซะเถอะ...
 

    Gerard ไล่ตามมาและบอกให้ Kimble ยอมมอบตัวและไปกับเขา เพราะตอนนี้ตำรวจท้องถิ่นกำลังเข้าใจผิดคิดว่า Kimble เป็นคนยิงตำรวจบนรถไฟและตำรวจจะยิงเขาทันทีที่เห็นตัวเขา...หลังจากนั้น Nichols แอบมาทางข้างหลัง แต่จังหวะที่เขากำลังจะยิง Gerard นั้นเอง...Kimble พระเอกของเราก็ออกมาทุบ Nichols ช่วย Gerard ไว้ได้ทัน...ขี้โม้สุดๆ...

 

 
เปรี้ยง ฟาดขาซะเรย...
 
 
 
เห้อ เหนื่อย จบเรื่องซะที...สรุปว่าไม่ได้ทำอะไรเรยเรา...
 

   ตอนจบ Gerard ก็บอกว่าเขารู้ทุกอย่างแล้ว และก็ใส่กุญแจมือพา Kimble กลับไปเพื่อหลอกตำรวจท้องถิ่นและนักข่าว...เมื่อเข้าไปในรถตำรวจเขาก็ไขกุญแจมือให้...และก็จบแบบ Happy อีกเรื่องหนึ่ง...

 

 
บอกแร้วพวกเราก็ smart ...


   สรุปแล้วหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดี ดูกันได้ทั้งครอบครัว เนื้อเรื่องสุดโบราณ พระเอกถูกใส่ร้าย คนดูต้องเอาใจช่วยพระเอกกันเหนื่อยหน่อย...
    หนังใช้โครงเรื่องสุดคลาสสิกมีตัวเอก 2 คนเป็นตัวหลักฝ่ายดีและฝ่ายร้าย ให้คนดูเลือกเชียร์ เหมือนกับเรื่อง Heat (Al Pacino,De Niro) , Catch me if you can (DiCaprio,Hanks) แค่มีดาราเทพสองคนก็ทำให้หนังน่าดูขึ้นหลายเท่าแล้ว...แต่เรื่องนี้บทของ Ford ออกจะเด่นเกิน
Jones หลายเท่านัก...แต่เรื่องการแสดงนั้น Jones ดีกว่าเห็นๆ จึงได้ออสการ์ดาราสมทบชายยอดเยี่มไปครอง ส่วน Ford นั้นหลายครั้งก็มักจะแสดงอาการเอ๋อๆออกมาให้เห็น...

    แต่ที่น่าขัดใจคือหนังทั้งยาว 2 ชมกว่า เป็นหนังทริลเลอร์ดราม่าไม่พอ ยังจะเป็นแอ็คชั่นอีก...ฉากสู้หลายฉากมีทำไมก็ไม่รู้...(แล้วหมอมันจะเก่งกว่าอดีตรปภ ได้ยังไงฟะ) และหนังก็ไม่มีเหตุผลหลายแห่ง...ตัวเองของเรื่องเป็นหมอศัลย์ชื่อดังแท้ๆแต่กลับไปเรียนสกิลเอาตัวรอดมาจากไหนไม่รู้ หนียังไงตำรวจก็วิ่งไม่ทันจับไม่ได้ มีทั้งโดดรถ โดดตึก โดดลิฟท์ สุดๆคือตอนโดดเขื่อน...แถมรู้วิธีปลอมบัตรประจำตัวภารโรงซะเหมือนอีก...แต่ที่แปลกคือไปไหนไม่เคยปลอมตัว หน้าเดิมตลอด ทั้งที่ข่าวประกาศจับเขาออกทุกวัน...แต่ดันไม่มีคนจำได้ซะอีก...(ที่จริงพระเอกย้อมผมแล้วครั้งนึง แต่อีกวันก็กลับเป็นสีเดิมใหม่...)  

   เห็น Harrison Ford แสดงแล้วไม่เหมือนเป็นหมอเลย ถ้าเป็นตำรวจคงจะน่าเชื่อมากกว่า แต่ต้องให้เครดิตเขาที่ทุ่มเทกับการแสดงมาก ได้รับอุบัติเหตุเอ็นขาดตั้งแต่ฉากแรกๆ แต่ก็ยอมแสดงต่อจนจบโดนไม่ผ่าตัดก่อน จะเห็นได้ในหลายฉากว่าเขาเดินกระเผลกอยู่...(ทั้งที่เดินกระเผลกแต่ตำรวจก็ยังวิ่งไม่ทันอยู่ดี...)

 
พระเอกชื่อดังแต่ไม่เคยได้ออสการ์...

 

   Tommy Lee Jones รับบทเป็นตำรวจหัวดื้อ เอาจริงเอาจัง บ้าความเพอเฟ็กซ์ ทุ่มเทในการทำงาน จนหลายครั้งก็ออกจะเวอร์ไปหน่อยเช่นสั่งปิดเขื่อนล้อมเขื่อน แต่ด้วยประสบการณ์ที่โชคโชน สัญชาติญาณของเขาจึงมักจะถูกเสมอ...Jones แสดงบทนี้ได้อย่างดี แต่เสียดายที่บทมีน้อย และออกมาแต่ละครั้งก็พลาดตลอด จับตัวพระเอกไม่เคยได้สักที...แต่หลังจากใช้เวลาสืบไปจนเริ่มรู้ความจริง เขาก็เริ่มเปลี่ยนไป จากตอนแรกที่เขาไม่สนใจอะไรเลย ขอแค่ทำหน้าที่ที่ได้รับมาก็พอ (Lawful Neutral ตัวจริง) แต่ภายหลังเขากลับเข้าใจพระเอก และเป็นคนช่วยพระเอกออกมา...

 

 
อ่านไม่รู้เรื่องเรย ไรฟะ...เราน่าจะเป็นหมอนะเนี่ย...
 

   ส่วนตำรวจลูกน้องก็เก่ง มีเครื่องมือไฮเทคพร้อม หาเบาะแสพระเอกได้อย่างเทพ (พระเอกไม่มีเวลาพัก ไปที่ไหนตำรวจก็ตามรู้) แต่ตำรวจกลับวิ่งตามไม่ทันสักหน อิอิๆ...และที่ผิดจากความจริงคือตำรวจศาลไม่สามารถใช้ปืนได้ยกเว้นจะถูกคุกคามถึงชีวิตจริงๆ แต่ในเรื่องตำรวจยิงใส่กระจกกันกระสุนไปตั้งหลายนัด เหอๆ...ส่วนตำรวจในท้องที่นั้นเฟือนกว่าอีก ทั้งที่ในรถไฟฉากก่อนสุดท้ายที่ Sykes ยิงตำรวจในรถไฟตาย ฉากนั้นมีคนเห็นเหตุการณ์ตั้งเยอะ แต่ตำรวจกลับคิดว่า Kimble เป็นคนยิง...(ในหนังฝรั่งจะเห็นว่าตำรวจท้องที่กับตำรวจรัฐจะชอบทะเลาะแย่งคดีกัน เหอๆ...)

 
โอ้ว จับสัญญาณได้แร้วคับ หัวหน้า...
 


    อีกเรื่องที่น่าแปลกคือเรื่องยา ทั้งที่ตอนผ่าตัดในตอนแรกก็มีหมอตั้งหลายคนที่เห็นคนแพ้ยาเลือดออก แต่กลับมีแต่พระเอกคนเดียวที่ติดใจมาสงสัยเอาตอนหลัง...แล้วหมอคนอื่นหายไปไหนหมด แถมบางคนยังมาร่วมงานเปิดตัวยาว่าผ่านการรับรองแล้วในตอนจบอีก...

    หนังหักมุมได้ฮามากที่ให้ Nichols เป็นตัวร้าย (ใครดูหนังแนวนี้มาเยอะคงจะเดาได้ว่าตัวร้ายก็มักจะเป็นเพื่อนสนิทพระเอก...) แต่ถ้าลองคิดดูแล้วถ้าหมอ Nichols เป็นคนวางแผนใส่ร้าย Kimble แล้วทำไมเขาจึงมายอมช่วย Kimble อยู่ตั้งหลายครั้ง มีหลายจังหวะที่เขาสามารถจับ Kimble ส่งให้ตำรวจได้เลย เช่นตอนที่ Kimble มาขออนุญาตไปเอาชิ้นเนื้อที่โรงพยาบาล ทำไม Nichols มันไม่ส่งตำรวจไปดักรอจับก็ไม่รู้ ปล่อยให้ Kimble มาแฉตัวเองในตอนจบซะงั้น...

  หนังเรื่องนี้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ 7 สาขาแต่ก็ได้มาแค่หนึ่งรางวัล เพราะดันโชคร้ายดันมาออกปีเดียวกับหนังระดับตำนานอย่าง Schindler's List ซึ่งกวาดไปเจ็ดรางวัลเลยทีเดียว...

   ถึงจะเป็นหนังที่ดี สนุก ใครดูก็ชอบ แต่สิ่งที่หนังขาดไปคือความแปลกใหม่ และความประทับใจ(มั้ง) ก็เลยพลาดรางวัลไปซะหมด เพราะหนังโครงเรื่องแบบนี้ใครๆก็ดูมาจนชินแล้วตั้งแต่เด็ก การ์ตูนกี่เรื่องแล้วที่พระเอกถูกใส่ร้ายแล้วมาตามหาความจริงแบบนี้ ใครดูก็คงรู้อยู่แล้วว่าต้องจบแบบดี...
อีกอย่างพระเอกเป็นหมอก็น่าจะให้หนีอย่างเดียว จะมีฉากมาสู้เหมือนกับเป็นตำรวจเก่าเพื่ออะไรไม่รู้ตั้งหลายฉาก...


   สุดท้ายนี้ ขอเตือนเพื่อนหมอทุกคน ว่าบริษัทยานั้นน่ากลัว ไม่ระวังให้ดีแล้วจะเป็นแบบหมอ Kimble หุหุหุ...


The Fugitive ได้คะแนนใน IMDBไป 7.9/10 จากผู้โหวต 85,687 คน
12/7/09

ได้ออสการ์หนึ่งรางวัลคือ
Best Supporting Actor - Tommy Lee Jones

 

 

Memorable quotes

 

Deputy Marshal Samuel Gerard: Why did Richard Kimble kill his wife?
Detective Kelly: He did it for the money.
Deputy Marshal Samuel Gerard: What do you mean, he did it for the money? He's a doctor. He's already rich.
Detective Kelly: But she was more rich.

Dr. Richard Kimble: [Holding Gerard at gunpoint] I didn't kill my wife!
Deputy Marshal Samuel Gerard: I don't care!

Cosmo Renfro: [after Kimble has just lept off the dam to escape] What happened? Where'd he go?
Deputy Marshal Samuel Gerard: The guy did a Peter Pan right off of this dam, right here.
Cosmo Renfro: What?
Deputy Marshal Samuel Gerard: Yeah. BOOM.


Deputy Marshal Samuel Gerard: Alright, listen up, people. Our fugitive has been on the run for ninety minutes. Average foot speed over uneven ground barring injuries is 4 miles-per-hour. That gives us a radius of six miles. What I want from each and every one of you is a hard-target search of every gas station, residence, warehouse, farmhouse, henhouse, outhouse and doghouse in that area. Checkpoints go up at fifteen miles. Your fugitive's name is Dr. Richard Kimble. Go get him.


Head Illinois State Trooper: I don't want to tell you how to do your job...
Deputy Marshal Samuel Gerard: [on his police radio] Put the helicopter on the bridge!
Head Illinois State Trooper: ...but only one man in a million can survive that fall. The guy is fish food.
Deputy Marshal Samuel Gerard: Fine. Go get a cane pole, catch the fish that ate him.


Deputy Marshal Samuel Gerard: So he showed up not dead yet. Let that be a lesson to you, boys and girls. Don't ever argue with the big dog, because the big dog is always right.
Marshal Biggs: Woo-woo-woo-woof.


Dr. Richard Kimble: [after Kimbles has just passed the stabbed bus prison guard who he saved] Tell the attending he's got a puncture in the upper gastric area.
Paramedic: How the hell could he tell that by looking at his face?


Deputy Marshal Samuel Gerard: Doctor Nichols, you really want to help him? You really want to be his friend? Then you'll help us bring him in, unharmed.
Dr. Charles Nichols: Why? So he can go back to prison? Tsk, tsk, tsk. If you want help, gentlemen, you've come to the wrong man. Richard is innocent and you'll never find him. He's too smart.
Marshal Biggs: [sarcastically] Oh well... we're pretty smart guys.
Deputy Marshal Samuel Gerard: Yeah, what about us?
Cosmo Renfro: Last time I looked.
Deputy Marshal Samuel Gerard: Yeah, we're smart. We are. I mean, how smart could he be, really? Is he as smart as you are?
Dr. Charles Nichols: [thinks and considers his answer, smiles] Smarter.


Dr. Anne Eastman: Hey, Do you have a particular interest in our paitient's X-Rays?
Dr. Richard Kimble: What do you mean?
Dr. Anne Eastman: I saw you looking at that boy's chest film.
Dr. Richard Kimble: It's a hobby of mine.
Dr. Anne Eastman: It's a hobby, really? What are your other hobbies - brain surgery?


 

คำถาม (ครั้งนี้เยอะหน่อยแต่นอกเรื่องสุดๆ...เหอๆ)

-ถ้าคุณเป็น Kimble จะโดดเขื่อนหรือจะยอมโดนจับ เพราะอะไร...

-ถ้าคุณเป็น Kimble จะตัดสินใจสืบหาความจริงด้วยตัวเอง หรือจะยอมร่วมมือกับ Gerard เพราะอะไร...

-คุณคิดว่าอะไรสำคัญที่สุดสำหรับการเป็นหมอ...

-คุณอยากเป็นหมออะไร... 

-หมอดีกับหมอเก่ง ใครเจ๋งกว่ากัน... 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://eyoyjafzxeufshr.com">anvupksomzerzom</a> http://nqhrsjplmjqsekq.com [url=http://clzpngrfvbdpvdi.com]ldzyldhbxdzlcia[/url]

#24 By mjtpxdxazg (94.102.52.87) on 2010-06-14 13:57

hi all !!

#23 By sears parts (124.157.191.197) on 2009-12-04 07:43

Que se ra

#22 By scratch and dent (124.157.236.175) on 2009-11-13 13:59

อ๊ะๆๆ ลืมตอบ 1 ข้อ
เราคงโดดนะ ไม่อยากถูกจับ ไม่อยากถูกผูกมัด กร๊ากกกกกกกกกกกกกกก

เธอแซวอาจารย์สายเราทามมายยยยยยยยยยย
เดี๋ยวเราฟ้องอาจารย์นะยะ

#21 By เป็ดก๊าบ ก๊าบ (113.53.53.118) on 2009-10-11 20:33

ถ้าคุณเป็น Kimble จะโดดเขื่อนหรือจะยอมโดนจับ เพราะอะไร...

-ถ้าคุณเป็น Kimble จะตัดสินใจสืบหาความจริงด้วยตัวเอง หรือจะยอมร่วมมือกับ Gerard เพราะอะไร...

ร่วมมือกับ Gerard เพราะขี้เกียจวิ่งหนี เหนื่อย-คุณคิดว่าอะไรสำคัญที่สุดสำหรับการเป็นหมอ...
ชีวิต


-คุณอยากเป็นหมออะไร...
ยังมิรู้


-หมอดีกับหมอเก่ง ใครเจ๋งกว่ากัน...
หมอเก่งดิ

#20 By เป็ดก๊าบ ก๊าบ (113.53.53.118) on 2009-10-11 20:29

ขอบคุณค่ะ

#19 By โหลดเพลง (124.157.236.176) on 2009-10-06 16:50

ไม่โดด
ทำเอง
ไม่รู้

#18 By cht (222.123.76.229) on 2009-08-07 23:32


เทอโรคจิตตตตตตตตตตตตตตตตตตตต >.<

#17 By doNgkiiE (202.12.73.8) on 2009-07-24 16:30

อาจารย์บ้าหนังเหมือนเทอเรยยย โม้หนังแล้วมีความสุข 555

เราจะไม่โดดเขื่อนแน่ๆ โคตรกลัวอ่ะ ถ้ายังมีชีวิตก้อยังมีความหวัง (prison break อิอิ)

ตำรวจมันเอาแต่ไล่จับอย่างนี้ แล้วมันจาช่วยเหรอ

ไม่รู้เหมือนกันว่าอะไรสำคัญสุด สุดๆคงไม่มีมั้ง

ขึ้น clinic ก่อนถึงจะรู้อ่ะ

555 โต้วาที เราอยู่กลุ่มหมอดี หมอดีก้อต้องเจ๋งกว่าหมอเก่งแน่นอนค่า...

#16 By bebejung (203.170.234.21) on 2009-07-18 01:25

-ถ้าคุณเป็น Kimble จะโดดเขื่อนหรือจะยอมโดนจับ เพราะอะไร...

ยอมค่ะยอม
หนูยอมทุกคน-ถ้าคุณเป็น Kimble จะตัดสินใจสืบหาความจริงด้วยตัวเอง หรือจะยอมร่วมมือกับ Gerard เพราะอะไร...

ร่วมมือค่ะ
ขี้เกียจคิด
ปล่อยให้ เจอหราดทำคนเดียวค่ะ
-คุณคิดว่าอะไรสำคัญที่สุดสำหรับการเป็นหมอ...

ความสวยค่ะ-คุณอยากเป็นหมออะไร...


หมอ
หมอ....
หมออ้อย

(ถ่ายปฎิทินนู๊ด ค่าตัว 7 หลัก กรี๊ด)

http://entertain.teenee.com/thaistarphoto/37374.html


-หมอดีกับหมอเก่ง ใครเจ๋งกว่ากัน...

หมอเก่ง

#15 By (58.8.17.129) on 2009-07-17 21:49

เฮอะๆถามเยอะจัง
-ถ้าเป็นkimbleเรายอมโดนจับดีกว่าแล้วค่อยหาทางหนี[ไม่กล้าโดดเขื่อนอะ บรึ๊ยๆๆ]
-สืบหาด้วยตัวเองสิ...มาถึงตอนนี้แล้วจะเชื่อใจใครก็ไม่ได้ ยิ่งGerardดูหน้าโจรๆๆด้วยแล้ว
-ก้อต้องเป็นจิตใจที่แข็งแกร่ง ที่พร้อมจะเผชิญปัญหาสิ[น้ำเน่าวะ]
-ยังไม่คิดเลยวะ ถ้าให้เลือกก็ต้องเป็นหมอสันสิ...เอ้าปรบมือ1ครั้ง
-คำถามนี้ตอบยากอะ....ไม่ตอบดีกว่า

แต้งกิ้วสำหรับหนังสนุกๆๆนะ

#14 By marlmash@PBL1 (203.170.234.21) on 2009-07-14 23:16

สปอยหมดเลย บ้าชะมัดๆๆๆ
หนังเยอะมากเลย ว่างๆจะไปสูบมาดูบ้างนะ

ตอบคำถาม ethics
- โดดเขื่อน ถ้าโดนจับก็ทำไรไม่ได้อ่ะ รอถูกประหารอย่างเดียว
- สืบเอง และส่งหลักฐานให้ตำรวจ แบบไม่ต้องถึงขนาดมาจับคนร้ายด้วยตัวเองมั้ง
- ตอนนี้ ก็คงคิดว่าคนไข้ เปนหมอเพืออะไร รักษาไม่ใช่เหรอ?
- เริ่มอยากเป็นจิตแพทย์แล้วอ่ะ ตั้งแต่เรียนนิวโร แต่เด๋วก็เปลี่ยนอีกนะแหละ
- ต้องทั้งดีและเก่ง จบ

ปล. วันนี้อาจารย์พูดถึงเด็กดักแด้ นึกถึงแกเลย หุๆๆๆๆ
ปล2. ไปเลี้ยงพีบีแอลกันเต๊อะ

#13 By เจ๊ (117.47.183.161) on 2009-07-14 21:25

-เราคงโดดอ่า เพาะน่าสนุกดี น้ำคงเยน ช๊อบชอบ
-คงยอมร่วมมือกะเจอราด เพาะน่าจะดีก่า ทำคนเดียว
-ความรู้และจิตใจดี
-หมอที่รักษาผุ้ป่วยให้มีอาการที่ดีขึ้นได้ วีดวิ้วววววว
-เจ๋งทั้งคู่ ต้องมีทั้งสองอย่างอ่า

#12 By Hiba (114.128.74.164) on 2009-07-14 21:24

ขี้ น้ อ ย ใ จ จั ง เ ล ย น ะ เ ท อ

^........................^

sad smile

#11 By ***** (161.246.1.34) on 2009-07-14 21:23

Yooo
It's very good.

#10 By folikos (118.173.143.55) on 2009-07-14 21:10

1. ยอมกัดลิ้นตายดีก่า
2. ไม่สืบได้มั้ย หนีไปเที่ยวดีก่า โย่ว
3. มีพยาบาลฉวยๆให้ขอเบอร์
4. หมอแพนด้า ^^
5. เราเจ๋งสุด เย้!!

#9 By Eviction (222.123.42.122) on 2009-07-14 11:29

ยอมโดนจับ เพราะ หนีไป เด่วเรื่องไม่จบ ต้องต่อภาคสอง

ร่วมมือ เพราะ สองหัวดีก่าหัวเดียว

Holistic Care เคอะ

หมอ ไรก้อได้ ที่ได้เล่น ikariam

หมอเด่ง เพราะทั้งเก่ง และ ดี

ช่วยหนูgumazaa เข้า alliance ด้วยนะก๊ะ จะตายแล้ว

#8 By RoyZZZ (118.173.144.82) on 2009-07-13 23:57

จับ

#7 By bank (203.170.234.21) on 2009-07-13 20:35

1.ตอบ ยอมโดนจำครับ เพราะถ้าเราไม่ใช่พระเอกคงตายแน่ๆ
2.ตอบ หาเองเพราะไอ่นั่นมันไม่ฟังใครอยู่แล้ว
3.ตอบ ความตั้งใจที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้พ้นทุกข์คับ
4.ตอบ สอบติดมา
5.ตอบ หมอดีเจ๋งกว่าหมอเก่ง เพราะหมอดีเก่งง่ายแต่หมอเก่งดียากคับ

#6 By bank (203.170.234.21) on 2009-07-13 20:34

ยาวจัง
อยากดู
น่าจะโม้หนักนะเนี่ย

#5 By แอ่ววววววววววววววว (202.12.73.5) on 2009-07-13 19:16

เมื่อวานเพิ่งดูอ่ะ แต่ยังดูม่ายจบที
ความสัตย์
หมอเก่ง
หมอเก่ง open-mounthed smile

#4 By POK (202.12.73.4) on 2009-07-13 18:09

-ยอมโดดเขื่อนดีก่า ถ้าโดนจับก้อต้องนอนรอวันโดนประหาร ทำไรไม่ได้เรยย
-ร่วมมือกับ เจอร์ราด ดีก่า
-เปงหมอ คือรักษาคนไข้ให้หายจากโรค
-เปงหมอศัลย์หรือหมอเดกดี
-เจ๋งทั้งคู่confused smile

#3 By megan (202.12.73.4) on 2009-07-13 18:02

ตะกี๊พลาดไปโดนเอนเทอร์ เหอๆ

น่าหนุกจางๆ ห้าๆๆ มีคำถามชิ้นเนื้อตับด้วย

ตอบคำถามนะ ก็ถ้าเปนเค้าก็คงโดดอะ แบบว่ามันเปนสัญชาติญาณ หนีไว้ก่อน เปงรีเฟลก ห้าๆ

ก็จะหาความจิงด้วยตัวเองแหละ ดูแล้วมันตื่นเต้นกว่า ห้าๆๆ ถ้าร่วมมือกัน มันไม่ใช่พระเอกอีก

เหอๆๆ คำถามหลังจากนี้มันเกี่ยวอะไรหว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเปนหมอ ง่า คงเปนความเมตตากรุณาม้าง คริๆ

เค้าอยากเปนหมออะไรเค้าก็ยังไม่รู้เลย ยังไม่คิด

เออะ ข้อสุดท้ายเน้มันหัวข้อโต้วาทีชัดๆ ชิ ก็ไม่มีใครเจ๋งกว่ากันหรอก ก็ต้องมีทั้งสองอย่างอะแหละ

แหะๆ ขอบคุณที่หาหนังน่าดูๆมาให้อ่านน้า^^

#2 By กะล้วยเอง (202.12.73.3) on 2009-07-13 18:01

#1 By กะล้วยเอ (202.12.73.3) on 2009-07-13 17:56