The Lost Weekend (1945)

posted on 09 May 2009 08:41 by sermilik in I-Movie

 

 

 สุดสัปดาห์ที่สูญเปล่า...

 

 คำเตือน หนังเรื่องนี้มีฉากการดื่มสุรา เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อเด็กและเยาวชน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำ...

 

   The Lost Weekend เป็นหนังที่แสดงเรื่องราวชีวิตของนักเขียนที่ติดเหล้าอย่างรุนแรง กำกับโดย Billy Wider นำแสดงนำโดย Ray Milland

    เริ่มเรื่องที่ห้องของ Don Birnam กับพี่ชาย Wick กำลังจัดของเพื่อจะไปพักผ่อนในวันหยุดกัน และจะทำให้ Don ซึ่งกำลังเลิกดื่มได้พักด้วย และจะได้มีอารมณ์เขียนเรื่องใหม่...แต่ Don นั้นยังกระวนกระวายอยากเหล้าอยู่ เขาแอบซ่อนไว้ขวดหนึ่งแขวนไว้นอกหน้าต่าง เขาจึงชักชวนให้ Wick พา Helen (แฟนของ Don)ไปดูคอนเสิรตก่อน ส่วนเขาจะได้พักผ่อนอยู่ที่บ้านซักนิด(จะได้แอบดื่ม) ก่อนที่จะไปขึ้นรถไฟกัน...

 

 
ที่ซ่อนลับ นอกหน้าต่าง...
 
 
 
 จัดของไปเที่ยวกัน...
 
 

    แต่โชคร้าย Wick ดันโยนบุหรี่ทิ้งออกนอกหน้าต่างแต่ไม่พ้น ตอนเขาไปเก็บจึงเห็นขวดเหล้าที่น้องเขาซ่อนไว้อยู่ Wick โมโหและเอาเหล้าไปเททิ้งออกหมดเลย...และเขาก็ได้กลับไปพร้อมกับ Helen ตอนกลับ Helen ก็ยังเป็นห่วง Don อยู่ กลัว Don จะแอบดื่มอีก...แต่ Wick ก็ยืนยันว่าเขาหาที่ซ่อนขวดเหล้าของ Don ได้หมดแล้ว และตอนนี้ Don ก็ถังแตก ไม่มีเงินไปกินเหล้าอีก...เมื่อทั้งสองกลับไป Don ก็ช๊อต และวิ่งไปหาขวดเหล้าตามที่ซ่อนต่างๆทั่วห้อง แต่ก็ไม่พบ...

 

 
 นั้นแน่ เจอที่ซ่อนแร้ว...
 
 
 
แบบนี้ต้องเททิ้งให้หมด...
 
 
 
ในช่องลับก็ไม่มี...
 
 
 
ใต้เตียงก็ไม่มี...
 

 

   แต่โชคดีที่มีแม่บ้านมาเคาะประตูถามถึงเงินค่าจ้าง พร้อมทั้งบอกที่ซ่อนเงินในกระปุกน้ำตาลเรียบร้อย Don จึงฉวยโอกาสแอบจิ๊กเงินไป แล้วไปบอกแม่บ้านว่าเงินหายไปแล้ว...

 

 
โอ๊ะ เจอที่ซ่อนเงินแร้ว...
 
 

   หลังจากได้เงินมาแล้ว เขาก็ออกไปยังร้านของ Nat ร้านเหล้าข้างๆ และก็ได้ดื่มสมใจอยาก แม้ว่า Wick จะไปบอกคนขายเหล้าทั้งหมดในเมืองว่าห้ามขายให้ Don แต่สุดท้ายก็ขายอยู่ดี... Don ดื่มไปจนเมา และก็กลับมาไม่ทันจะไปขึ้นรถไฟ...ทำให้ Wick โมโหมากอีกครั้ง และก็ไปโดนไม่รอเขา...ก่อนไป Wick ก็บอกกับ Helen ว่าให้เลิกกับน้องชายขี้เมาของเขาได้แล้ว แต่ Helen ก็ยังเป็นห่วง Don อยู่...

 

 
 
เอา ดื่มเลยเพื่อน...
 
 

 

   เมาที่ร้านแล้วยังไม่พอ มีเงินเหลืออีก Don จึงซื้อมาอีกสองขวดมาเมาที่ห้องต่อ...ยังไม่พอแค่นั้น เช้าวันต่อมาเขาก็กลับไปที่ร้านเดิมแล้วก็เมาต่ออีก...พอเมาได้ที่แล้ว เขาก็ได้เล่าให้ Nat ฟังว่าเขากำลังจะเขียนนิยายได้แล้ว โดยเขียนจากเรื่องจริงจากชีวิตของเขานั้นเอง และเขาก็ได้เล่าให้ Nat ฟังถึงตอนที่เขาพบ Helen เป็นครั้งแรก...

 

 
เมา เมา เมา... เมาแร้วเมาอีก...

 

 
จะเล่าให้ฟังละนะ...
 


    เขาเล่าว่าหลายปีมาแล้ว เขาได้ไปดูโอเปร่าเรื่อง La Traviata (เรื่องที่เป็นโครงเรื่องให้ Moulin Rouge! นั้นเอง) แค่ฉากแรกก็มีฉากงานเลี้ยงที่ทุกคนดื่มกันหมด เขาทนเห็นนักแสดงดื่มเหล้าไม่ได้ มีอาการอยากเหล้าขึ้นมาทันทีจึงหนีออกมาข้างนอก เพื่อจะเอาเหล้าที่เขาพกมาด้วยซึ่งตอนนี้อยู่ในเสื้อคลุมที่ฝากไว้อยู่...แต่ถึงคราวเคราะห์ พนักงานรับฝากเสื้อดันให้บัตรผิดสลับมา ทำให้เขาได้เสื้อคลุมลายเสือดาวของผู้หญิงมาแทน...ทำให้เขาอารมณ์เสียจะเป็นบ้าแลวและขอเข้าไปหาเสื้อเขาเอง หลังจากเถียงกับพนักงานอย่างดุเดือด พนักงานก็ไม่ยอมให้เขาเข้าไปหาเสื้อของเขา บอกให้เขากลับมาเอาในวันพรุ่งนี้แทน...แต่เขาก็ทนรอพรุ่งนี้ไม่ไหวแล้ว จึงไปนั่งรออยู่ที่บันได รอจนโอเปร่าเลิก...เมื่อคนอื่นได้รับเสื้อคลุมคืนกันหมดแล้ว ก็เหลือ Helen ที่ได้เสื้อเขาผิดไปรอเขาอยู่ หลังจากที่คืนเสื้อกันเรียบร้อยแล้ว ทั้งสองก็ได้รู้จักกัน... แต่โชคร้ายอีก ตอนเขาออกมาจากโรงโอเปโร่หลังจากคุยกับ Helen ทำให้เขาลืมเรื่องขวดเหล้าในเสื้อ ทำให้เขาทำขวดเหล้าตกแตกตอนที่กำลังจะใส่เสื้อนั้นเอง...อดกินอีก...

 

 
มาดื่มกันเถอะ...ทุกคน
 
 
โอ้ว ทนดูไม่ได้แร้ว อยากดื่มมั้ง...
 
 
นานจริง เมื่อไหร่จะได้เสื้อคลุมคืนนะ...
 
 
เสื้อคลุมเสือดาวของคุณสวยจัง...
 
 
อ้าก...ขวดแตกเลย ไม่ได้กินอีก...
 

   วันหนึ่ง Helen อยากจะแนะนำให้ Don รู้จักกับพ่อแม่ของเทอที่จะมาจากต่างเมือง จึงนัดให้ไปเจอที่โรงแรมแห่งหนึ่ง...ซึ่งระหว่างรอ Helen อยู่นั้นเอง Don ดันไปนั่งอยู่ข้างหลังพ่อแม่ของเธอพอดี และแอบได้ยินเค้านินทาด้วยความที่เป็นห่วงลูกสาวไม่อยากให้มาคบกับคนไม่มีงานทำแบบ Don ... Don กังวลมาก  ไม่กล้าสู้หน้าพ่อแม่ของ Helen เขาจึงรีบหนีไปซ่อนในตู้โทรศัพท์ทันทีที่ Helen มาถึง..และก็ได้โทรบอกพนักงานโรงแรมขอสาย Helen และบอกว่าเขาต้องไปธุระ จึงมาพบด้วยไม่ได้...และเขาก็หนีกลับบ้านไป และก็ไปเมาอีกยกใหญ่ก่อนจะสลบไป...

 

 
ถูกนินทาระยะประชิดเรย...
 
 
 
ซ่อนในตู้โทรศัพท์ดีกว่า...
 

 

   วันรุ่งขึ้น Wick ได้กลับมา และได้รู้ความจริงจาก Don ว่าเขาไม่กล้าพบหน้าพ่อแม่ของ Helen ...ทันไดนั้นเอง Helen ก็มาอีก... Don จึงหนีเข้าไปซ่อนในตู้ ส่วน Wick ก็แก้ตัวให้ว่า Don ไปงานเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ที่ต่างเมือง... Don ได้ยินดังนั้นก็รู้สึกแย่ขึ้นไปอีก เพราะตั้งแต่เขาเป็นนักเขียนมาเขายังเขียนไม่ได้ซักเรื่องเลย เขาจึงออกมาจากที่ซ่อนและบอกความจริงกับ Helen ว่าเขาเป็นคนติดเหล้า...และยังเล่าถึงอดีตของเขาเองอีกว่า เดิมทีนั้นตอนอยู่มหาลับเขาเป็นนักเขียนที่ดี ส่งเรื่องให้หนังสือพิมพ์ของมหาลัยและนิตยสารต่างๆลงอยู่เสมอ จนมีคนยกย่องเขาเป็น Hemingway คนใหม่ (นักเขียนชื่อดัง ) เขาจึงลาออกจากมหาลัยออกมาเป็นย้ายไปเป็นนักเขียนเต็มตัวที่ New York พร้อมกับเครื่องพิมพ์ดีดเครื่องใหม่เป็นของขวัญจากแม่ของเขา...แต่พอเอาเข้าจริงเขากลับเขียนเรื่องไม่ได้เลย จนวันหนึ่งเขาพบว่าการดื่มเหล้าสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องให้เขาได้ แต่ทันทีที่เขาหายเมาจินตก